Home Internet Coban Là Gì

Coban Là Gì

Cobalt hay Coban là gì? Nó có ứng dụng gì trong đời sống và sức khỏe? Bạn nào có thể giúp mình trả lời được không?

*

Cobalt là một kim loại màu trắng xanh, bóng, cứng và giòn. Nó là một kim loại có từ tính. Kim loại này hoạt động hóa học và có thể tạo thành nhiều hợp chất. Nó giữ từ tính đến nhiệt độ cao nhất trong tất cả các kim loại có từ tính, với điểm Curie là 1121 độ C.Bạn đang xem: Coban là gì

Sử dụng Cobalt trong lịch sử

Việc sử dụng coban đã được ứng dụng từ thời cổ đại để tô màu gốm sứ và thủy tinh. Màu coban của gốm sứ đã có khoảng 2600 năm, với bằng chứng về các loại men có chứa cobalt đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Đồ gốm Trung Quốc từ các triều đại nhà Đường và nhà Minh cũng được tìm thấy có chứa màu xanh làm từ khoáng chất chứa coban. Cũng như nhiều công dụng khác của nó, coban vẫn được sử dụng bởi các nghệ sĩ hiện nay như muối coban, nó giúp tạo ra các sắc thái sống động của màu xanh trong đồ sứ, thủy tinh, gốm sứ và gạch.

Bạn đang xem: Coban Là Gì

Là một nguyên tố, coban lần đầu tiên được phân lập vào năm 1730 bởi nhà hóa học Georg Brandt. Ông quan tâm đến một loại quặng màu xanh đậm từ một số hoạt động của đồng, nhưng cuối cùng nhận ra rằng nó có chứa một kim loại chưa được nhận dạng. Ông tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra một loại kim loại mới và đã bị tranh chấp trong nhiều năm bởi các nhà hóa học khác, do nguyên tố mới là hợp chất của sắt và asen, nhưng cuối cùng nó được công nhận là nguyên tố của chính nó.

Công dụng hiện đại của Coban

Ba trong số những ứng dụng chính của coban là làm hợp kim kim loại, để mạ điện và trong pin.

Xem thêm: Những Điểm Giống Nhau Kỳ Lạ Về Số Phận Của Wanbi Tuấn Anh Bị Bệnh Gì

Do vẻ ngoài, độ cứng và khả năng chống ăn mòn, cobalt thường được sử dụng trong mạ điện. Mạ điện áp dụng một lớp vật liệu cho một chất liệu để mang lại cho nó một vẻ ngoài thẩm mỹ hoặc bảo vệ chất liệu. Bằng cách thêm coban vào vật liệu, có thể ngăn ngừa rỉ sét.

Cobalt được sử dụng trong pin lithium-ion như một phần của oxit lithium cobalt (LiCoO2). Pin bao gồm các lớp oxit coban, với lithium giữa chúng. Pin niken, bao gồm niken-cadmium và hydrua kim loại niken, cũng chứa coban để giúp oxy hóa niken trong pin.

Xem thêm: Many Happy Returns Là Gì ? Ba Mẫu Câu Xã Giao Cơ Bản Trong Tiếng Anh

Công dụng sinh học của Coban

Cobalt-60 là một đồng vị phóng xạ, là nguồn tia gamma quan trọng. Nó có thể dễ dàng được sản xuất với số lượng. Cobalt 60 được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị ung thư, cũng như một chất đánh dấu và cho xạ trị. Cobalt-60 cũng hữu ích trong khử trùng, được sử dụng để khử trùng vật tư y tế.

Chuyên mục: Chia Sẻ

Rate this post