Home Internet Giờ Hành Chính Là Gì

Giờ Hành Chính Là Gì

Giờ hành chính chắc không còn quá xa lạ với nhiều người đặc biệt trong giới văn phòng của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doan nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm này có thể vẫn còn rất mơ hồ đối với các bạn sinh viên mới ra trường, gia nhập vào thị trường lao động.

Bạn đang xem: Giờ Hành Chính Là Gì

Chính vì vậy, trong bài viết này tổng đài TBT Việt Nam xin giới thiệu đến quý khách hàng khái niệm giờ hành chính là gì và các quy định giờ làm việc hành chính theo pháp luật hiện hành.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là khung giờ làm việc thường được áp dụng trong lĩnh vực văn phòng, cụ thể là số lượng thời gian mà một người dành để làm việc trong suốt một ngày hoặc thời gian trong đó một doanh nghiệp hay một tổ chức hoạt động.

Giờ hành chính tiếng Anh là gì?

Giờ hành chính tiếng Anh là Working hours/ Office hours.

Giờ hành chính được hiểu như sau trong tiếng Anh:

Office hours are the working hours that are often applied in the office field, namely the amount of time someone spends at work during a day or the time during which a business or organization is open.

*

Quy định giờ hành chính nhà nước mới nhất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian nghỉ trưa sẽ không được tính vào giờ hành chính, số giờ hành chính thường được các cơ quan, tổ chức quy định là 8 giờ và bất kì chức vụ nào trong cơ quan, tổ chức cũng chấp hành khung giờ này.

Ngoài ra, một số tổ chức, doanh nghiệp có thể quy định thời gian làm việc kéo dài 9, 10 giờ tùy theo đặc thù công việc của tổ chức, doanh nghiệp đó.

Đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị – xã hội từ thứ 2 đến thứ 6 và thường chia giờ làm việc thành 02 buổi, buổi sáng kéo dài 04 tiếng và buổi chiều kéo dài 04 tiếng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc làm việc vào 02 buổi đó, sẽ điều chỉnh tùy thuộc mùa, hoặc theo tỉnh thành. Ví dụ như mùa hè sẽ bắt đầu sớm hơn so với mùa đông 30 phút; hoặc những thành phố lớn, đông đúc dân cư, mật độ giao thông cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì thời gian làm việc sẽ được phân bổ hợp lý, nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Đối với các tổ chức khác, doanh nghiệp thì thời gian làm việc có thể được chia khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu công việc có thể kéo dài từ thứ 2 đến sáng thứ 7, và có thể bắt đầu sớm hoặc kết thúc muộn hơn 30 phút so với các cơ quan nhà nước.

Giờ hành chính trường học

Một trường học sẽ có rất nhiều chức vụ khác nhau bao gồm hiệu trưởng (công chức), giáo viên, giảng viên (viên chức) và các nhân viên làm việc trong trường học (lao công, bảo vệ, văn thư, hành chính, kế toán, thư viện).

– Đối với Hiệu trưởng là công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước giờ làm việc phải tuân theo khung giờ làm việc quy định bởi địa phương đó, hoặc giờ làm việc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cách Dùng Sữa Rửa Mặt Cetaphil, Công Dụng Của Sữa Rửa Mặt Cetaphil Là Gì

– Đối với nhân viên làm việc trong trường học sẽ không có thời gian nghỉ hè như giáo viên, chỉ được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ phép. Giờ hành chính của các nhân viện này được thực hiện theo quy định của nhà trường có thể là 08 tiếng, thời gian bắt đầu tùy theo từng trường cũng như công việc hay địa bàn.

– Đối với giáo viên thì thời gian làm việc sẽ được tính theo tiết trong một tuần, tùy vào cấp học mà định mức tiết dạy sẽ khác nhau, cụ thể giáo viên tiêu học là 23 tiết/ tuần, giáo viên trung học cơ sở 19 tiết/ tuần, giáo viên trung học phổ thông 17 tiết/tuần.

Hoặc phụ thuộc vào giáo viên ở các vùng sâu vùng xa, giáo viên tại các cơ sở dành cho người khuyết tật thì tương ứng với đó lần lượt lại là 17 tiết/tuần đối với trung học cơ sở, 21 tiết/ tuần cấp tiểu học.

Ngoài ra, đối với các giáo viên kiêm các chức vụ khác như giáo viên kiêm phòng học phụ trách bộ môn, giáo viên kiêm trưởng phòng chức năng dự bị đại học hoặc các tổ trưởng, tổ phó thì định mức này lại áp dụng theo chế độ giảm số tiết trong một tuần.

Bên cạnh đó, giáo viên được hưởng các chế độ nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ phép và cả nghỉ hè, cụ thể thời gian nghỉ hè đối với giáo viên mầm non là 08 tuần, giáo viên trung học phổ thông là 02 tuần (kể cả ngày nghỉ hằng năm).

*

Giờ hành chính ngân hàng

Hiện nay, hệ thống ngân hàng của nước ta ngày càng gia tăng, nhưng để đảm bảo phục vụ nhu cầu về giao dịch cho nhân dân và cũng như sức khỏe của nhân viên thì mỗi ngân hàng lại quy định một khung giờ làm việc riêng. Đa số các ngân hàng thường có thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, tuy nhiên tại các điểm giao dịch ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác thì có thể làm việc vào thứ 7.

Thời gian bắt đầu và kết thúc có thể là 8 giờ đến 12 giờ và chiều từ 13 giờ đến 17 giờ, ngoài ra thì một số điểm giao dịch khác có thể sớm hoặc muộn hơn khung giờ này 30 phút. Sau đây là giờ hành chính tại một số ngân hàng ở Việt Nam hiện nay:

– Ngân hàng Vietcombank thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Các chi nhánh lớn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể có một số nhân viên trực vào thứ 7.

– Ngân hàng Agribank thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ làm việc vào thứ 7, chủ nhật.

Giờ hành chính bệnh viện

– Thời giam làm việc ít nhất 8 giờ được áp dụng đối với nhân viên y tế, nếu được yêu cầu làm hơn 8 tiếng thì phải trả lương làm theo giờ.

– Ngoài ra, đối với các khoa, khu vực đặc biệt như khoa cấp cứu, khoa gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực; chăm sóc trẻ sơ sinh non tại các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, hạng II gồm 08 giờ làm việc mỗi ca trong 03 ca làm việc trên một ngày hoặc ngày làm việc gồm 02 ca là ca 8 giờ theo giờ hành chính, ca 16 giờ; mỗi ca làm việc 12 giờ.

Xem thêm: Reup Là Gì ? “Thuật Ngữ” Cần Phải Biết Khi Kiếm Tiền Với Youtube

– Các cơ sở khác có thể phân công trực ngoài giờ hành chính theo quy định khung giờ của Bộ Y tế.

Chuyên mục: Internet

Rate this post