Home Internet Hệ Số Ldr Là Gì

Hệ Số Ldr Là Gì

LDR được hiểu là một trong những chỉ số quan trọng hàng đàu dùng để đánh giá chỉ tiêu an toàn của các ngân hàng. Tuy nhiên, để hiểu kỹ hơn LDR là gì và cách tính tỷ lệ LDR hợp lý thì chúng ta cần phải đi sâu hơn. Việc hiểu rõ định nghĩa LDR cũng sẽ giúp lựa chọn được ngân hàng an toàn để gửi tiền.

Bạn đang xem: Hệ Số Ldr Là Gì

LDR là gì?

LDR là gì

LDR (Loan to Deposit) là tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động, chỉ số được tính bằng cách lấy số dự nợ cho vay khách hàng để chia cho số vốn lưu động của ngân hàng. LDR là một trong các chỉ số quan trọng dùng để đánh giá mức độ an toàn của các ngân hàng.

Nếu LDR cao thì ngân hàng sẽ có khả năng sinh lời cao, tuy nhiên cũng có nhiều sự đánh đổi như rủi ro thanh khoản cao hơn. Tín dụng là tài sản sinh lời chính của ngân hàng những lại rất kém linh hoạt so với các tài sản khác. Ngân hàng có LDR tăng thì có thể giảm được nguy cơ rút tiền gửi đột ngột của các cá nhân, doanh nghiệp, …

LDR tăng giúp ngân hàng tránh được rủi ro

Công thức tính tỷ lệ LDR

Tỷ lệ LDR (tỷ lệ dư nợ tín dụng/ vốn lưu động) của ngân hàng sẽ được tính bằng công thức: LDR = Vốn cho vay khách hàng : Vốn huy động (lấy dư nợ cho vay khách hàng chia cho số vốn huy động).

Trong đó: 

Tỷ lệ LDR bao nhiêu là hợp lý

Theo như nguyên lý thì tỷ lệ LDR phải nhỏ hơn hoặc bằng 100%, tuy nhiên theo như thực tế do việc huy động vốn của ngân hàng rất đa dạng nên số tiền cho vay ra có thể cao hơn số liệu huy động. Ví dụ, ngoài vốn huy động trên thiji trường thì ngân hàng còn có nhiều nguồn vốn trực tiếp từ các tổ chức tín dụng nước ngoài thông qua các chương trình tín dụng.

Xem thêm: Dúi Là Con Gì – Chuột Dúi Bán 500

LDR là gì? Tỷ lệ hợp lý là bao nhiêu?

Ngoài ra ngân hàng còn có nguồn vốn là dạng vốn vay của các ngân hàng nước ngoài nhưng gián tiếp thông qua ngân hàng cho vay doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp mở thư tín dụng nước ngoài, để giảm bướt áp lực thanh toán thì doanh nghiệp nhập khẩu tỏng nước sẽ được ngân hàng nước ngoài cung cấp một phần vốn nhất định để khuyến khích xuất khẩu hàng hóa vào quốc gia của họ. 

LDR càng cao thì rủi ro thanh khoản càng lớn, nhưng LDR thấp thì ngân hàng cũng chưa chắc đã an toàn. Bởi, ngoài rủi ro thanh khoản thì ngân hàng còn có nhiều loại rủi ro khác như: rủi ro kỳ hạn, chất lượng tín dụng, … Chính vì vậy, tính an toàn của ngân hàng không chỉ thể hiện ở rủi ro thanh khoản.

Thông thường tỷ lệ LDR khoảng 80% là phù hợp, nhiều khi có thể lên đến 90 %. Nhưng nếu chỉ số này lên đến gần hoặc hơn 100% thì sẽ rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện nay chưa có con số nào có thể xác định được tỷ lệ LDR bao nhiêu là hợp lý. Chúng còn phụ thuộc vào từng ngân hàng và thời điểm. 

Những ngân hàng có tỷ lệ LDR cao

Theo như chỉ số của tháng 12/2018, tỷ lệ LDR của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đạt ở mức cao nhất. Qua đó, cho thấy các ngân hàng tư đang có xu hướng đánh đổi rủi ro thanh khoản với tỷ suất sinh lời. Các ngân hàng cỡ vừa và nhỏ như VIB, TPBank, PGBank và Kienlongbank đang là những ngân hàng dẫn đầu tỷ lệ LDR.

Những thông tin trong bài viết trên đã cho chúng ta biết LDR là gì và cách tính tỷ số LDR chính xác nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngân hàng không còn giữ LDR ở mức hợp lý nữa mà chọn đánh đổi nhiều hơn. Khách hàng trước khi chọn ngân hàng cần xem xét và tìm hiểu kỹ LDR là gì và tỷ lệ LDR của ngân hàng để tránh rủi ro.

Xem thêm: Bug Là Gì – Khi Nào Một Bug Không Phải Là Bug

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Internet

Rate this post