Home Internet Tripod Là Gì

Tripod Là Gì

Tripod và Monopod đều là những phụ kiện nhiếp ảnh mà có thể bạn đã bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Chúng hỗ trợ máy ảnh và cho phép các nhiếp ảnh gia chụp với tốc độ màn trập thấp hơn, thậm chí chúng còn trở nên hữu dụng khi làm việc mới những ống kính kích thước lớn

Thế nhưng đấy chỉ là những điểm tương đồng hiện hữu. Cả hai loại chân máy này đều có ưu nhược điểm và mục đích sử dụng riêng. Vậy khi nào thì sử dụng Tripod và khi nào thì sử dụng Monopod? Dưới đây là những điều bạn cần biết khi so sánh Tripod với Monopod.

Bạn đang xem: Tripod Là Gì

*

Tripod là gì? Monopod là gì?

Cả Tripod và Monopod đều là những phụ kiện được thiết kế để hỗ trợ máy ảnh. Chúng thuộc hai loại chân máy khác nhau. Giải thích ý nghĩa của từ thì “Tri” có nghĩa là “ba”, Tripod là giá đỡ máy ảnh có ba chân. Tương tự như vậy, Monopod là giá đỡ máy ảnh một chân.

Ngoài số lượng chân thì phần còn lại của thiết kế là tương tự nhau trên cả hai phụ kiện. Ví dụ, cả hai đều có thể điều chỉnh độ cao, cả hai đều sử dụng những tấm tháo lắp nhanh để dễ dàng gắn máy ảnh khi làm việc. Cũng vì cấu tạo thường giống nhau nên nhiều thương hiệu sản xuất Tripod cũng sản xuất cả Monopod.

*

Tuy nhiên, số lượng chân tạo ra một số điểm khác biệt lớn giữa Tripod và Monopod. Những điểm khác biệt này xác định đâu là công cụ tốt nhất phục vụ cho nhu cầu nhiếp ảnh của bạn, và liệu rằng bạn có cần một hay cả hai chiếc chân máy này trong bộ thiết bị hỗ trợ của mình hay không.

Tripod và những công dụng của Tripod

“Vững như kiềng ba chân” – Có thể thấy câu nói này đúng trong mọi trường hợp, cũng vì thế mà Tripod là giá đỡ có độ ổn định cao nhất trong các loại chân máy.

Một chân máy đơn sẽ làm giảm một số hiện tượng rung máy, nhưng nếu thêm hai chân nữa thì đây là cách tốt nhất để bạn có thể gia tăng thời gian chụp phơi sáng lên vài giây hoặc thậm chí là vài phút. Ngay cả khi sử dụng trong điều kiện thời tiết có gió, thậm chí chất lượng xây dựng kém thì đây vẫn là một trong những thiết bị hỗ trợ máy ảnh ổn định nhất.

*

Bạn có thể đặt máy ảnh của mình trên Tripod, di chuyển cách xa nó và sử dụng điều khiển từ xa để chụp ảnh mà không cần phải lo lắng rằng thiết bị của bạn có thể rơi xuống đất bất cứ lúc nào. Tripod cũng cực kỳ hữu ích với thể loại chụp macro, tĩnh vật và chụp studio vì chúng giữ máy ảnh ở chính xác vị trí bạn mong muốn. Nó cũng là phụ kiện hoàn hảo để chụp ảnh time-lapse, đảm bảo rằng không có hiện tượng nhảy khung hình vì lúc này máy ảnh đã được khóa an toàn ở một vị trí.

Tripod có xu hướng trở thành sự lựa chọn phổ biến đối với nhiều người bởi sự đang dạng về mẫu mã và giá bán trên thị trường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Game Bộ Đội Thùng, Game Thùng Mới: Game Máy, Game Bộ Đội 2

Monopod dùng để làm gì?

Vậy tại sao các nhiếp ảnh gia lại muốn sử dụng chân máy đơn nếu Tripod đã mang lại sử ổn định tốt nhất?

Lợi thế khi làm việc với Monopod phần lớn đến từ kích thước nhỏ gọn của chiếc giá đỡ một chân này. Đầu tiên có thể kể đến, Tripod chiếm một phần diện tích sàn để mở rộng cả ba chân trong quá trình sử dụng, trong khi đó, các Monopod chỉ chiếm một khoảng diện tích nhỏ trên sàn. Nếu bạn đang chụp ở một địa điểm đông đúc, Tripod có thể ẩn chứa một vài mối nguy hiểm. Một số địa điểm thậm chí còn cấm sử dụng chân máy vì lý do đó.

Ngược lại, Monopod sở hữu thiết kế nhỏ giúp nó có tính cơ động cao. Hãy tưởng tượng, bạn đang chụp cảnh một trận bóng đá và cần liên tục di chuyển xung quanh sân bóng để có thể theo kịp từng chuyển động của cầu thủ. Với Tripod, bạn cần phải gập chân lại để di chuyển nhanh, nhưng với Monopod, bạn chỉ cần nhấc nó lên và đi.

*

Tính cơ động cũng thể hiện ở khả năng thiết lập nhanh. Chỉ với một chân, việc điều chỉnh độ cao và thao tác lưu trữ cũng trở nên nhanh và đơn giản hơn. Việc bỏ đi hai chân cũng có nghĩa là bạn bỏ đi một khối lượng đáng kể. Các Monopod thường có xu hướng nhẹ hơn Tripod, điều này làm cho chúng thân thiện hơn khi đi du lịch.

Sử dụng Tripod hay Monopod?

Cả hai loại chân máy này đều giúp giảm thiệu áp lực từ dây đeo máy ảnhtác động lên cổ của bạn. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ, chống rung máy.

Tripod là thiết bị hỗ trợ máy ảnh ổn định nhất, nhưng có xu hướng cồng kềnh và có thể làm chậm chuyển động của bạn. Monopod không ổn định bằng nhưng sự hạn chế chuyển động của nóít hơn nhiều so với Tripod.

*

Vậy đâu là phụ kiện dành cho bạn? Nếu bạn cần di chuyển, một chiếc Monopod là lựa chọn tốt nhất. Với loại chân máy này, bạn không còn bị kẹt ở một vị trí nữa mà vẫn cung cấp khả năng hỗ trợ trọng lượng của các ống kính lớn, cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống rung máy. Nhưng nếu bạn cần chụp phơi sáng trong thời gian dài, hoặc cần giữ máy ảnh ở vị trí cố định khi chụp macro, tĩnh vật, bạn nên sử dụng Tripod.

Trong trường hợp đặc biệt, bạn vẫn muốn sử dụng cả hai, bạn không nhất thiết phải mua cả Tripod và Monopod. Một số Tripod hiện nay được tích hợp cả Monopod và ngược lại. Bạn có thể chuyển đổi từ hệ thống ổn định hơn sang hệ thống di động hơn chỉ với một vài thao tác. Tất nhiên, chi phí để sở hữu chân máy tích hợp này cũng không hề rẻ.

Xem thêm: Vitamin D3 Loại Nào Tốt – Top 9 Vitamin D Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Hiện Nay

*

Qua bài viết này, wikicongnghe.com hy vọng đã cung cấp đủ thông tin để bạn có thể sớm đưa ra quyết định của mình.

Chuyên mục: Review

Rate this post