Home Internet Tỷ Giá Liên Ngân Hàng Là Gì

Tỷ Giá Liên Ngân Hàng Là Gì

Việc nắm bắt các yếu tố tỷ giá liên ngân hàng là một quan trọng đem đến nhiều lợi ích trong kinh doanh cũng như đầu tư. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về tỷ giá liên ngân hàng là gì? Một cách cụ thể nhất.

Bạn đang xem: Tỷ Giá Liên Ngân Hàng Là Gì

*

Tỷ giá liên ngân hàng là như thế nào?

I. Tỷ giá liên ngân hàng là gì?

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá hình thành trên thị trường liên ngân hàng (thị trường giao dịch ngoại hối chỉ dành riêng cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng và một số DN cỡ lớn) thị trường liên ngân hàng do NHNN tổ chức.Quy chế của thị trường quy định tỷ giá mua bán giữa các ngân hàng trên thị trường này xoay quanh +- % so với tỷ giá liên ngân hàng do NHNN công bố.Thông thường tỷ giá liên ngân hàng làm cơ sở cho các DN làm tỷ giá hạch toán.

II. Tác động tỷ giá đến kinh tế

1.Tác động đến thương mại quốc tế

Khi tỷ giá liên ngân hàng tăng lên thì đồng nội tệ giảm sẽ khiến cho xuất khẩu hàng hóa tăng lên vì cùng với đồng ngoại tệ có thể đổi được nhiều hơn đồng nội tệ hơn trong khi đó các yếu tố khác không thay đổi. Khi tỷ giá giảm nghĩa là đồng nội tệ tăng giá và hạn chế xuất khẩu, khuyến khích nhập khẩu.

2.Tác động đến đầu tư quốc tế

Khi tỷ giá liên ngân hàng tăng và các nhân tố khác không đổi sẽ gia tăng đầu tư nước ngoài vào trong nước nhưng lại hạn chế đầu tư ra nước ngoài. Vì các nhà đầu tư sẽ không có lợi nếu đầu tư nước ngoài do đầu tư bằng đồng nội tệ mất giá.

Xem thêm: Ví Coinbase Không Hỗ Trợ Việt Nam & Thế Giới, Coinbase Bán Không Được Hỗ Trợ

*

3.Tác động đến tỷ lệ lạm phát trong nước

Khi giá trị đồng tiền trong nước mất tỷ giá liên ngân hàng tăng lên làm giá hàng nhập khẩu đắt hơn. Và kết quả cuối cùng là tăng chỉ số giá tiêu dùng. Tạo điều kiện cho lạm phát xảy ra.

Tuy nhiên phản ánh mặt trái này, nhưng khi tỷ giá tăng thì ngành sản xuất hàng xuất khẩu được lợi và phát triển kéo theo thất nghiệp giảm và nền kinh tế tăng trưởng.

Kết luận: tỷ giá liên ngân hàng sẽ là con dao hai lưỡi có tác động tốt và xuất đến các hoạt động kinh tế vì vậy đòi hỏi chính phủ phải cân nhắc trước khi quyết định tác động vào nó

III. Chức năng của tỷ giá liên ngân hàng

Dựa vào tỷ giá có thể đánh giá được mức giá cả ở thị trường nội địa so với thị trường nước ngoài và biết được đồng tiền trong nước là bội số hay ước của số của đồng tiền quốc gia khác. Từ đó có hoạch định các chính sách kinh tế cũng như định hướng phát triển các hoạt động kinh tế trong nước.

Điều chỉnh quá trình xuất nhập khẩu: tỷ giá liên ngân hàng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất, nhập khẩu và nhà nước có thể dựa vào đó để điều chỉnh quan hệ quốc tế, cải thiện cán cân kinh tế.

Xem thêm: Review Sữa Rửa Mặt Vedette Có Tốt Không, Sữa Rửa Mặt Vedette Có Tốt Không

Ngân hàng nhà nước sử dụng tỷ giá như một công cụ để điều chỉnh thu nhập giữa các lĩnh vực hoạt động kinh tế đối ngoại cân đối

Kết luận: tỷ giá liên ngân hàng là một công cụ hết sức quan trọng tác động đến nền kinh tế. Chính sách tỷ giá trở thành một bộ phận cấu thành chính sách tiền tệ quốc gia.

Tỷ giá liên ngân hàng là một trong những tỷ giá vô cùng quan trọng đánh giá được chính sách kinh tế của mỗi quốc gia. Bài viết trên sâu chuỗi các khái niệm, chức năng và tác động của tỷ giá lên kinh tế quốc gia. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về tỷ giá liên ngân hàng là gì!


Chuyên mục: Review

Rate this post